เมื่อประมาณปี 2557 บริษัทไทยพาณิชย์ประกันชีวิต (SCBLIF) ได้ถอนตัวจากตลาดหลักทรัพย์เรามาดูกันว่าในวันนี้เขาเป็นอย่างไรกันบ้าง

ก่อนอื่นขอเล่าถึงความเป็นมาของหุ้นตัวนี้ก่อนหุ้นยตัวนี้แต่เดิมเป็นการร่วมทุนระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทนิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต

การเข้ามาของนิวยอร์คไลฟ์ได้สร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมานั้นก็คือการขายในสาขาของธนาคาร แต่ก่อนการขายประกันชีวิตจะให้ตัวแทนจำหน่ายเข้าไปเดินคุยทีละคน เมื่อขายได้ก็แบ่ง % กันระหว่างตัวแทนและประกัน ต่อมาเมื่อมีการขายผ่านทางสาขา แบ่งให้พนักงานบางส่วนที่เหลือกินเต็มๆคนเดียว + การขายพ่วงไปกับบริการต่างๆเช่น บัตรเดบิท, การขอสินเชื่อบ้าน เป็นต้น ทำให้รายได้และกำไรของบริษัทเติบโตมากจนเข้าไปแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาดขากเบอร์ 1 ได้

ในปี 2548 ทำกำไรได้ 289.65 ล้านบาท และในปี 2557 ทำกำไรได้ 5832 ล้านบาท กำไรเติบโตเฉลี่ยทบต้น 39.6% ต่อปี นี้เป็นหนึ่งในหุ้นพลิกชีวิตของใครๆหลายๆคน

เหตุผลที่บริษัทออกจากตลาดนั้นก็เพราะว่า เขาไม่ยอมขายหุ้นออกมา (บริษัทดีมากเลยไม่อยากขาย) เมื่อไม่ขายมันก็ไม่ถึงเกณฑ์ของตลาดที่กำหนดเอาไว้ที่ 20% มันก็โดนประไปเรื่อยๆ เขาคงเซ็งและประกาศถอนตัวออกจากตลาดดีกว่า

จากปี 2557 มาถึงปี 2559 รายได้จาก 5832 ล้านเติบโตไปเป็น 7958 ล้านบาท กำไรเติบโตเฉลี่ยทบต้น 16.8% เรียกได้ว่ายังคงเติบโตสวยงามเช่นเดิม