Asiasoft (AS) เป็นบริษัทที่ให้บริการเกมส์ออนไลน์ทั้งในแบบมือถือและบนคอมพิวเตอร์ โดยคิดเงินจากการขายไอเท็มเป็นหลัก ปัจจุบันมีเกมส์บนคอมพิวเตอร์ทั้งหมด 23 เกมส์และมีเกมส์บนมือถือทั้งหมด 13 เกมส์

บริษัทมีรายได้คิดเป็นเงิน 861 ล้านบาทในปี 2559 แบ่งเป็นรายได้จากประเทศไทย 49% และรายได้จากต่างประเทศ 51%

ในแง่ของประวัติการทำกำไร ปีที่ดีที่สุดของเขาคือปี 2012 มีรายได้รวม 2,000 ล้านบาท มีกำไรรวมทั้งสิ้น 294 ล้านบาท แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีการเข้ามาของมือถือทำให้การเล่มเกมส์บนคอมเสื่อมความนิยมลง ทำให้รายได้ลดลง 54% และส่งผลให้มีขาดทุนรวม 3 ปีคิดเป็นเงิน -1,082.51 ล้านบาท มูลค่าธุรกิจลดลง 4 เท่าทันที (ใครถือก็ขาดทุน 4 เด้ง)

มาถึงปัจจุบันสิ่งที่น่าสนใจก็คือปีนี้บริษัทกลับมาทำกำไร 10 ล้านบาท Turn Around ขึ้นมาได้ คำถามที่น่าสนใจก็คือเขาจะกลับไปยืนที่จุดเก่าได้ไหม?

ก่อนอื่นก็คือเราต้องย้อนอดีตกลับไปถึงช่วงที่เขารุ่งเรืองอยู่ ในสมัยนั้นความสนุกส่วนใหญ่ก็มาจากเกมส์คอมพิวเตอร์ ในสมัยนั้นคนที่เล่นเกมส์ก็ไม่มีทางเลือกมาก มีให้เลือกแค่เกมส์ Offline หรือไม่ก็เกมส์ออนไลน์ที่มาจากค่ายเกมส์ต่างๆ

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ความบรรเทิงมีหลากหลายขึ้น จากเกมส์ที่มีเฉพาะในคอมมันมีในมือถือด้วย แถมยังง่ายกว่า สะดวกกว่าและมีความหลากหลายมากกว่า คนที่เล่นในคอมส่วนหนึ่งก็ย้ายไปเล่นในมือถือ พอไปมือถือคราวนี้เขาก็ไม่ได้แข่งเฉพาะในไทยไม่กี่เจ้าอีกต่อไปมันคือการแข่งในระดับโลก ที่อเมริกา, เกาหลี, ญี่ปุ่นสามารถเข้ามาซัดกับเจ้าที่ในประเทศเราได้ตรงๆ ส่งผลให้รายได้บริษัทตกวูป มันคือการเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้าง

คำถามต่อมาคือแล้วคนจะย้ายมาเล่นในมือถือหมดหรือเปล่า?

– ส่วนตัวเชื่อว่า ไม่ทั้งหมด เกมส์มือถือมันก็มีขีดจำกัดอยู่เรื่องของแบตเตอร์รี่ (ส่วนใหญ่คนที่เล่นก็เล่นขำๆมากกว่า ฆ่าเวลา), ประสิทธิ์ภาพกราฟฟิก, ขนาดของเกมส์ก็ส่งผลต่อความสนุก (เกมส์ใหญ่ไปก็เปลืองเม็ม ซึ่งกลุ่ม Apple รุ่นเก่าๆจะซีเรียสมาก), ความสนุกในการพูดคุยโต้ตอบกับเพื่อน มันเลยทำให้ตลาดของเกมส์คอมก็พออยู่ได้แม้ว่าจะโดนแย่งไปเยอะ

อีกคำถามที่น่าสนใจสำหรับบริษัทนี้ก็คือ แล้วเขาจะกลับไปทำกำไรได้ดีอีกเหมือนเดิมหรือเปล่า?

– ที่ผ่านมาที่เขาขาดทุนเยอะมันมาจากการตัดจำหน่ายต้นทุนเกมส์ที่ซื้อมา ทีเดียว ทำให้ขาดทุนมหาศาลตอนนี้ไม่ได้ตัดแล้วเลยพอมีกำไรขึ้นมาบ้าง แต่เนื่องจากครั้งนี้คือการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง เราเชื่อว่าในอนาคตเขาก็สามารถเลือกเกมส์ที่ดีๆ เข้ามาสร้างกำไรได้ และดำเนินธุรกิจต่อไปแต่คงหวังไม่ได้ว่าจะกลับไปจุดเดิม เพราะยุคที่คนไม่มีทางเลือกมันจบไปแล้ว

สิ่งที่เราอยากเห็นคือ การพัฒนาเกมส์ของตัวเอง การที่ไปซื้อลิขสิทธิ์เกมส์นั้นเป็นต้นทุนที่แพงมากแถมยังต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับเจ้าของเกมส์ ผลคือมันก็ตื้อๆตันๆจะขยายไปไหนก็ไม่ค่อยได้ แต่ถ้าหากว่าเขาพัฒนาเกมส์ขึ้นมาเองได้ เขาสามารถทำกำไรได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยและเข้าสู่ตลาดโลกได้เหมือนกับหุ้นหลายๆตัวในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีทีโตหวือหวามาก (ส่วนตัวเชื่อว่าคงไม่ได้เห็นแน่นอน มันเป็นแค่ความฝัน)