เมื่อวานได้ออกไปทำธุระด้านนอกและขึ้นแท๊กซี่ไป เจอกับพี่คนขับก็คุยกัน พี่เขาก็เล่าให้ฟังว่าพี่เขาจบ ระดับปริญญาโท การศึกษา OK มาก พี่เขาก็เล่าให้ฟังว่า ได้เงินน้อย ไปทำงานอย่างอื่นเหนื่อยไม่รุ่ง มาขับแท๊กซี่ก็ได้เงินไม่เท่าไหร่

พี่เขาก็ถามผมว่า ผมทำอะไร ผมก็ตอบไปว่า การตลาดออนไลน์ พี่เขาก็เอาธุรกิจของพี่เขาให้ดู แลัวถามว่าจะเพิ่มลูกค้ายังไงตอนนี้ลูกค้าไม่ค่อยมี ผมก็เล่าให้ฟังว่าต้องลงโฆษณา ไปพี่เขาก็บอกว่าไม่เอา จ่ายเงินไปไม่คุ้มหรอก (ยังไม่เคยลองทำ) พี่ทำงานเหนื่อย ผมก็บอกไปว่าลองลงประกาศดูไหมพี่ฟรี พี่เขาก็ตอบกลับมาว่า ไม่เอาลงไปไม่กี่วันก็ลบไม่ได้ผลหรอก (เคยโพสไม่กี่ที่และไม่ใช่เว็บมีคนเข้าเยอะ) ช่วยแนะนำธุรกิจอื่นให้หน่อย ผมก็บอกว่าขายของออนไลน์ได้นะ พี่เขาก็แย้งมาทันทีเลยว่ามันต้องลงทุนซื้อของเสียเงินเยอะ ผมก็บอกว่าพี่มันมี Dropship พี่เอาไปขายก่อนก็ได้ จับเสือมือเปล่า เขาก็บอกว่ากำไรไม่มากพอหรอก เจ้าของเขาก็ต้องฟันราคาอยู่แล้ว และก็ถึงที่หมายพอดีเลยลงจากรถไป

(ปล. DropShip คือการเอาสินค้าของร้านอื่นมาขายโดยที่เราไม่มีสินค้าเอง เมื่อเรารับเงินลูกค้ามาเราก็โอนไปใ้ห้เจ้าของอีกที เรากินส่วนต่าง และเจ้าของก็จัดส่งสินค้าไป เป็นการจับเสือมือเปล่าของโลกออนไลน์)

ส่วนตัวแล้วผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แค่หัวเราะแห่ๆ แล้วก็ลืมๆไป เรื่องนี้มีข้อคิดให้เราอยู่นั้นก็คือ ทัศนะคติคือบ่อเกิดของทุกอย่าง แม้ไม่มีอะไรเลย ขอแค่มีทัศนะคติที่เป็นบวกเราก็สามารถรังสรรค์ทุกอย่างขึ้นมาได้ เหตุผลที่ทัศนะคติที่ดีสามารถก่อให้เกิดทุกสิ่งทุกอย่างได้ นั้นก็เพราะว่า ทัศนะคติที่ดีสามารถทำให้เกิด ความกล้าในการลงมือทำสิ่งใหม่ๆ, ความใฝ่เรียนรู้, ความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค, การมองโลกในแง่ดี และมุมมองเชิงบวกอื่นๆอีกมาก เมื่อสิ่งต่างๆเหล่านี้มารวมตัวกัน มันก็จะสร้างเป็นวงจรแห่งความรุ่งเรืองให้แก่ตัวเรา มันจะทำให้เรากระตือรือร้น ลงมือทำสิ่งใหม่ๆ ล้มบ้าง เจ็บบ้าง แต่ก็ไม่ย่อท้อและความเพียรนี้เองที่จะทำให้เขาประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด

7-UP เครื่องดื่มระดับโลก ชื่อนี้มาจากเจ้าของเขาทำธุรกิจแล้วเจ๊ง 6 ครั้ง ไม่คิดจะยอมแพ้ ถ้าเขาถอดใจตั้งแต่ตอนที่ 6 คงจบไปนานแล้ว

Final Fantasy ซีรี่ย์เกมส์ยอดนิยม อันนี้ก็ทำเกมส์เจ๊งมาก่อน จนเงินลงทุนเริ่มหมด เหลือเงินก้อนสุดท้าย ที่ทำเกมส์ได้ แต่เขาเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ สร้างเกมส์สุดท้ายขึ้นมา ปรากฏว่ารุ่งขายดีจนถึงทุกวันนี้ (ชื่อเกมส์หมายถึง ถ้าขายเกมส์ไม่ได้รอบนี้ เจ๊งหมดตูดไม่ได้ทำต่อแล้ว)

You Are What You Think.
You Are What You Believe.

ถ้าเราคิดว่าเราคือผู้ที่จะประสบความสำเร็จ ใช่คุณคิดถูก
ถ้าเราคิดว่าเราคือผู้ที่ล้มเหลว ใช่มันก็ถูกอีกเหมือนกัน

ไม่มีอะไรที่ผิด มันเป็นเรื่องของมุมมองล้วนๆ