ไพ่โป๊กเกอร์เราจะได้ไพ่มา 2 ใบ หลังจากนั้นจะมีไพ่ตรงกลาง เราต้องไปจับคู่กับไพ่นั้น โดยจะแบ่งเป็น ไพ่สูง(ไม่มีคู่) < คู่หนึ่ง < คู่สอง < ตอง < ฟูเฮาส์ (มีตองและก็คู่อีกใบ) < อื่นๆ และก็เรียงความสำคัญของไพ่จาก 2-A

ความสนุกของเกมส์นี้คือ เราจะมีเงินหน้าตักอยู่ส่วนหนึ่ง เช่น 200,000 เราต้องวางเงินเดิมพันกัน เช่น ถ้าฝ่ายตรงข้ามวางเงินเดิมพันมา 20,000 ถ้าเราไม่วางตาม (หมอบ) เงินที่เราวางไปก่อนหน้านั้นจะถูกริบไป ถ้าทุกคนหมอบกันหมด คนที่ไม่หมอบก็ได้เงินนั้นไป นั้นหมายความว่าผู้ที่เล่นไพ่ไม่จำเป็นต้องมีไพ่ที่ดีเสมอไปในการเอาชนะฝ่ายตรงข้าม

ผมลองสังเกตดูพฤติกรรมของคนจะมีอยู่ 2 แบบคือพวกกล้าได้กล้าเสีย และ พวกคิดอย่างรอบคอบ

พวกกล้าได้กล้าเสีย พวกนี้เข้ามาถึงปุ๊บ จะทุ่มหมดหน้าตัก โดยแทบไม่สนใจไพ่ที่ตัวเองได้ หวังพึ่งโชค เมื่อเขาได้เขาได้เยอะมากจริง แต่เมื่อเขาเสียเขาจะเสียมากกว่า ในท้ายที่สุดแล้วเท่าที่ผมสังเกต ส่วนใหญ่พวกนี้จะนั่งอยู่ในโต๊ะได้ไม่นาน ในท้ายที่สุดการเสียจะมากกว่าได้และเงินหมดในที่สุด

พวกที่เดิมพันเมื่อตัวเองมั่นใจพวกนี้จะอยู่ได้นานหน่อย นานๆลงมาเล่นทีนึง อาจจะมีแพ้บ้างชนะบ้างแต่โดยภาพรวมจะได้มากกว่า

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอารมณ์ เราต้องควบคุมความโลภและความกลัวในใจของตัวเอง ถ้าจู่ๆไปลงเดิมพันหนักๆ (โลภ) คนเขาก็วงแตกหนีกันหมด ไม่ได้เงิน, และอารมณ์อยากเอาชนะอยากเอาคืนเงินที่เสียไป ซึ่งมันจะทำให้เสียมากกว่าได้เงิน

การลงทุนในหุ้นก็เหมือนกัน เราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลงทุนหุ้นทุกตัว เดิมพันกับทุกโอกาส ขอแค่เราเข้าใจในธุรกิจดี รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำมีความเสี่ยงขนาดไหนมีโอกาสเป็นไปตามเป้าเยอะขนาดไหน ขอแค่ครั้งเดียว เน้นๆกำไรเต็มๆคำก็สามารถเปลี่ยนชีวิตได้แล้ว