โมเดลการทำธุรกิจที่แตกต่างสร้างผลลัพธ์ที่แตกต่าง

นอกเหนือจากคาเฟ่แมวแล้ววันนี้เราจะพาไปรู้จักกับร้านคาเฟ่รูปแบบหนึ่ง คือร้านบอร์ดเกม ร้านบอร์ดเกมคือร้านที่ให้คนมาที่ร้านและนั่งเล่นบอร์ดเกมส์กัน มันคือการผสมผสานระหว่างคาเฟ่รูปแบบเดิมและเกมส์ (บางร้านไม่มีคาเฟ่ให้บริการนะ)

คำถามคือแล้วมันเจ๋งกว่าร้านกาแฟตรงไหน?

ร้านกาแฟจะได้เงินจากจำนวนกาแฟหรืออาหารที่ลูกค้าสั่งและส่วนใหญ่มักจะเผชิญปัญหาที่ว่าลูกค้าสั่งจำนวนน้อยและนั่งอยู่นาน ทำให้ไม่สามารถให้บริการลูกค้าจำนวนมากได้ (ถ้าไล่ก็เสี่ยงผิดใจกันอีก)

แต่ร้านบอร์ดเกมไม่เป็นอย่างนั้น

1. อย่างแรกที่แตกต่างกันก็คือร้านบอร์ดเกมส์สามารถคิดเงินตามจำนวนชั่วโมงได้ ดังนั้นยิ่งลูกค้านั่งนานเท่าไหร่เราก็ยิ่งได้เงินมาก (เป็นค่าเช่าเกมส์คิดเป็นรายหัวชั่วโมงละ 40 บาท อันนี้ขึ้นอยู่กับร้านค้า)

2. ร้านบอร์ดเกมโดยทั่วไป ลูกค้าจะต้องมาเป็นกลุ่ม ประมาณสี่คนขึ้นไปเพื่อให้เล่นบอร์ดเกมอย่างสนุก ดังนั้นปริมาณยอดขายจะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

3. ลูกค้าที่มาเล่นบอร์ดเกมส่วนใหญ่จะเล่นประมาณสามถึง 4 ชั่วโมงขึ้นไป ดังนั้นอาจจะมีการหิวหรือกระหายเกิดขึ้น ดังนั้นเราสามารถที่จะขายเครื่องดื่มหรืออาหารได้ซึ่งแน่นอนราคาไม่ถูก

นี้คือจุดแตกต่างของโมเดลธุรกิจนี้เองที่จะสร้าง กำไรที่แตกต่างกันอย่างมหาศาล

เมื่อไม่กี่ปีก่อนยังคงเป็นของใหม่ ตอนนี้มีกระแสขึ้นมาเรื่อยๆ

ตัวอย่างรายได้
ร้านบอร์ดเกมส์ ลูกค้า 4 คน นั่ง 4 ชั่วโมง สั่งอาหาร 50 บาทคนละรอบ (คิดแบบอาหารราคาถูกหน่อย)
40*4*4 =640
50*4 = 200
รวม 840

ร้านกาแฟ 4 คน คนละ 1 ชั่วโมง (คิดแง่ดีแบบไม่แช่) เมนู 120 บาท
120*4 = 480

รายได้ต่างกันลิบลับเนื่องมาจากโมเดลธุรกิจที่แตกต่างนั้นเอง! บางทีอนาคตธุรกิจ เราอาจจะรู้ได้ตั้งแต่เริ่มต้นร่างแผนเลยก็ได้

#หุ้นก็เช่นกัน