นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจนเป็นระดับตำนานของโลกมีเรื่องราวจากการเปลี่ยนเงิน 1000 เหรียญเป็นเงิน 1 ล้านเหรียญ และเปลี่ยนเงิน 1 ล้านเหรียญเป็นเงิน 1000 ล้านเหรียญ นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้บริหารกองทุน hedge fund พันล้านหรือไม่ก็เป็น CEO บริษัทยักษ์ใหญ่ในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเหล่านั้นไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อนเลย นี้เป็นบทเรียนความผิดพลาดจากนักลงทุนระดับตำนาน

Warren Buffett

Warren Buffett เป็นนักลงทุนระดับตำนานคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมาก โดยเขาถึงขั้นได้รับฉายาว่าผู้พยากรณ์แห่ง โอมาฮ่า เค้าได้เริ่มต้นลงทุนในหุ้นครั้งแรกเมื่ออายุ 11 ปีและในขนาดนี้มีอายุ 86 ปี บริษัทฟอร์จูนสันนิษฐานว่ามีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 74,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้เขากลายเป็นคนที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก สินทรัพย์ส่วนใหญ่ของเขาอยู่ในรูปแบบของหุ้นบริษัทของเขาเองที่มีชื่อว่า Berkshire Hathaway ที่เขาเป็นผู้บริหารมาอย่างยาวนานถึง 50 ปี

Buffet ได้ทำการลงทุนผิดพลาดหลายครั้งในชีวิตของเขา แต่เค้าบอกว่าการลงทุนที่ผิดพลาดที่สุดของเขาคือบริษัท Berkshire Hathaway โดยเขาได้ทำผิดต่อกฎที่เขาตั้งไว้เอง และได้ซื้อบริษัทนี้ไปด้วยอารมณ์ ซึ่งบริษัทนี้ในปี 1964 บริษัทนี้ทำธุรกิจสิ่งทอ ในปัจจุบันฝ่ายธุรกิจสิ่งทอได้ปิดตัวไปแล้วและเขาก็ได้เหลือบริษัทนี้เอาไว้แต่ชื่อและเปลี่ยนมันให้กลายเป็นบริษัท Holding ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

Carl Icahn (คาร์ล ไอคาห์น)

Carl Icahn เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Icahn Enterprises ซึ่งเป็นบริษัทที่ลงทุนกระจายความเสี่ยงชื่อเดียวกับเขา ในปัจจุบันเขามีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 15.9 พันล้านเหรียญ (5.3 แสนล้านบาท) การเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กและมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันไม่ได้ทำให้เขาเกิดความกลัวในการลงทุน Icahn สร้างชื่อเสียงขึ้นมาในปี 1980 ด้วยการสร้างความกลัวให้กับบริษัทต่างๆ โดยเขาจะเข้าไปซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทจนมีอำนาจในการบริหารแล้วออกเสียง หลังจากนั้นจะดำเนินการเปลี่ยนแปลงการบริหารเพื่อทำให้บริษัทมีกำไรมากที่สุด

การลงทุนที่ผิดพลาดของเขาคือการลงทุนในบริษัท Blockbuster ซึ่งในขณะนั้นเป็นร้านที่ให้บริการเช่าภาพยนตร์ที่มีสาขามากที่สุดสาขาหนึ่งในอเมริกา โดยเขาได้ลงทุนไปทั้งสิ้น 112 ล้านเหรียญในช่วงที่อยู่จุดสูงสุดโดยซื้อหุ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 8 เหรียญต่อหุ้นและขายออกไปในราคาเฉลี่ย 0.26 เหรียญต่อหุ้นในปี 2010 (หุ้น 30 เด้งกันเลยทีเดียว)

Bill Ackman

ได้รับการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาท Bill Ackman เป็นนักลงทุนชั้นนำในบริษัท Pershing Square Capital Management ในแง่มุมของนักลงทุน Ackman ได้รับการประเมินว่ามีสินทรัพย์จากบริษัทฟอร์จูนทั้งสิ้น 1.4 พันล้านเหรียญ ในแง่มุมของการลงทุนแล้วเค้าเป็นนักลงทุนประเภทเข้าไปซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทจนกระทั่งมีสิทธิ์ในการบริหาร

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา Pershing Square เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำให้ Ackman ได้รับทั้งความชื่นชมและชื่อเสียงเป็นอย่างมาก  แต่ว่าในการลงทุนในบริษัทยาที่มีชื่อว่า Valeant เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นความล้มเหลวอย่างร้ายแรง Ackman ได้พนันว่า Valeant จะสามารถออกยาแบบ Blockbuster Drug ได้ (blockbuster drug หมายถึงยาที่สามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐให้แก่บริษัท) แต่เมื่อบริษัทได้แสดงสัญญาณของความล่าช้าและการบริหารงานที่ไร้ประสิทธิภาพทำให้ราคาหุ้นร่วงอย่างหนัก Ackman ได้เพิ่มเงินลงทุนเป็นสองเท่า (ถัวเฉลี่ย) ในปัจจุบันการลงทุนนี้ได้นำไปสู่การขาดทุน 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อบริษัทเสร็จสิ้นการชำระบัญชีในปี 2017

 

แม้แต่นักลงทุนที่เก่งที่สุดในระดับโลกยังมีวันที่แย่

ถ้าเกิดว่าเราลงทุนแล้วขาดทุนสัก  1-2 พันกับการลงทุนที่แย่ อย่าไปนั่งโศกเศร้าเสียใจเลย เพราะว่าคุณอาจจะขาดทุนมากกว่านี้เป็นหลักแสนหลักล้านอีกก็ได้! นักลงทุนระดับโลกที่เรายกมาส่วนใหญ่แม้ว่าจะตัดสินใจผิดพลาดไป แต่พวกเขาก็ยังมีความสุขและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเขาได้ ต้องขอบคุณการกระจายความเสี่ยงอย่างชาญฉลาดและการแผนการธุรกิจที่ดีเยี่ยม ช่วยให้พวกเขาสามารถที่จะก้าวผ่านความผิดพลาดนั้นได้และทำกำไรได้มากกว่าเดิม

 

เรียบเรียงจาก

Learn From the Mistakes of These Legendary Investors จากเว็บ thebalance.com