COM7 ประกอบธุรกิจหลัก จัดจำหน่ายมือถือ, แท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ค, คอมพิวเตอร์ และเป็นตัวแทนจำหน่าย iPhone ที่มียอดขายมากที่สุดในไทย โดยเน้นไปที่การขายปลีกภายใต้แบรนด์ร้านค้าที่เรารู้จักกันดี เช่น Banana IT, Studio7, Banana Mobile, BKK และการจัดจำหน่ายผ่านทางช่องทางออนไลน์ BananaStore.com

หลังจากที่ประกาศงบออกมาใน Q3 COM7 ก็ทำให้นักลงทุนยิ้มกันทุกคน ด้วยการทำรายได้ใน Q3 โต 39.8% จาก 3,943 ล้านบาท โตขึ้นมาเป็น 5,514 ล้านบาท น่าประทับใจมาก แต่ว่าที่ดีงามมากกว่าก็คือกำไรจาก 90 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมาเป็น 150 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นมา 66% โดยทางบริษัทให้เหตุผลว่า อุตสาหกรรมนี้เป็นอุตสาหกรรมใหญ่มากและเติบโตอยู่สม่ำเสมอ และอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ช่องทางการจัดจำหน่ายของบริษัทที่เพิ่มขึ้น ยอดขายใน Q4 ก็คิดว่าดีเช่นเดิมจากการเปิดตัว iPhone และมือถือใหม่ๆออกมามาก ไม่มีอะไรน่ากังวล (ความจริงปีนี้ตั้งเป้าให้ยอดขายโตแค่ 10% แต่ได้เปลี่ยนเป้ามาโต 25%) และทำ SSSG ได้อยู่ที่ 15-20% (งดงาม)

ช่องทางการจัดจำหน่าย

ปัจจุบันบริษัทมีช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งสิ้น 411 แห่ง โดยแบ่งเป็นแบรนด์ต่างๆได้ดังนี้

Banana IT 150 สาขา, Banana Mobile 18 สาขา, Studio 7 89 สาขา, U-Store 8 สาขา, BKK 39 สาขา, Samsung 10 สาขา, iCare 24 สาขา, Oppo 8 สาขา, True Shop 63 สาขา, ShotPro 1 สาขา, Huawei 1 สาขา และตัวเลขนี้ไม่รวม Point of sale ใน Tesco อีกประมาณ 60 แห่ง ปีหน้า 2018 ตั้งเป้าว่าจะเปิดของตัวเองอีก 50 แห่ง เปิด True Shop อีก 40 แห่งให้เป็น 100 แห่ง, iCare เพิ่มอีก 3 แห่งส่วนร้านที่เป็นของแบรนด์อันนี้ยังประเมินไม่ได้

เป้าหมายปี 2018

ทางบริษัท COM7 ตั้งเป้าว่าจะโตอีก 20% โดยทางบริษัทมีแผนการณ์ดังนี้

– ช่องทางออนไลน์ดันให้ถึง 1000 ล้านบาท แต่ก่อนได้แค่ 10 ล้านต่อเดือนและโตเรื่อยๆมาจนในปีนี้ยอดขายรวมได้อยู่ที่ 500 ล้านบาท และน่าจะโตต่อไปได้อีก

– Novus เป็นบริษัทที่ปรึกษาวางระบบตั้งเป้าจะโตจาก 300 ล้านบาทเป็น 500 ล้านบาท

– ตลาดการศึกษาโตจาก 200 ล้านบาทมาเป็น 400 ล้านบาท

– Smartphone เพิ่มยอดขายจาก 3000 ล้านบาทเป็น 5000 ล้านบาท

– SSSG ตั้งเป้าโตที่ 10% ไว้ก่อนเดี๋ยวค่อยไปขยับทีหลัง

และที่เด็ดที่สุดก็คือ ตั้งเป้าหมายว่าจะเปิดร้านแฟรนไชน์ 200 สาขา

 

ความหวังใหม่ของบริษัทแฟรนไชน์

แต่ก่อนก็มีคนมาถามทางบริษัทเยอะเหมือนกันว่าเปิดแฟรนไชน์ COM7 หรือเปล่า แต่ก็ไม่ได้เปิดเพราะว่าพอเปิดไปแล้ว  ถ้าเขาไม่รอดเราก็รู้สึกผิดเพราะว่าต้องอุดทุกความเสี่ยงให้ได้ก่อน แต่ว่าวันนี้ทาง COM7 สามารถที่จะอุดทุกช่องโหว่ได้แล้วจึงลงมาทำ โดยชูจุดเด่นดังนี้

จุดเด่นของร้านค้า BananaStore.com (ชื่อร้านแฟรนไชน์ของเขา)

น่าเชื่อถือ ต้องการเปลี่ยนร้านค้าตู้ธรรมดาให้เป็นแบรนด์  BananaStore.com ทั้งหมด หมดปัญหาเรื่องกลัวโดนหลอก

– ราคาถูกกว่า มั่นใจให้เขาไปหาสินค้ามาขายได้ถ้าถูกกว่า อันนี้เกิดจากโมเดลของธุรกิจ ที่มือถือความจริงแล้วมันก็เหมือนๆกันจะซื้อที่ไหนก็ได้ เพื่อให้เขาอยู่กับเราได้ต้องทำให้ถูกที่สุด อันนี้ทางเราลงทุนหุ้นก็เชื่อว่าเขาทำได้อยู่แล้ว ด้วยปริมาณยอดขายที่สูงขนาดนี้ สามารถที่จะไปต่อรองกับทางผู้ผลิตได้สบายๆ นี้คือจุดตายของธุรกิจ ถึงขั้นไม่มีสัญญาว่าต้องซื้อของของเขาเท่านั้น คงต้องมั่นใจมากแน่นอน

– ของครบกว่า สามารถขายแบรนด์ Apple ได้ด้วย ไม่ต้องสต๊อกสั่งออนไลน์ก็ได้ ร้านค้าไม่ต้องมาหนักใจเรื่องสั่งไปแล้วขายไม่ได้ คืนของไม่ได้ เพราะสามารถใช้ระบบเดียวกับ Banana Mobile ได้เลยคือ ส่ง ในกรุงเทพ 3 ชั่วโมง ต่างจังหวัดสั่งของวันนี้พรุ่งนี้ ในร้านเก็บไว้เฉพาะของขายดีก็พอ นี้แหละเด็ดเพราะว่าตอบโจทย์ผู้ซื้อสุดๆ ทุนจมเป็นอะไรที่เจ็บปวดมาก

– ทำระบบบริหารจัดการให้พร้อม คนทำคอมอยากทำมือถือก็ไม่รู้จะทำยังไง คนทำมือถืออยากทำคอมก็ไม่รู้จะทำยังไง การมีระบบให้มันดีกว่า มีระบบหลังบ้าน, สินค้าคงคลัง, บัญชี, การตลาด, มีเงินให้กู้จากธนาคาร ไปคุยกับกสิกรให้แล้ว

ที่ต้องเปิดอย่างนี้ก็เพราะว่าจุดสำคัญของร้านคือทำเล การหาทำเลที่ดีมันยากพอสมควร และตลาดที่เขาจะจับก็คือพวกร้านค้าตู้ ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมือถืออยู่ 40% การเข้าไปเจาะตรงส่วนนี้ เปลี่ยนเขาให้เป็นพวกเราจะขยายตลาดและสร้างกำไรได้อย่างมหาศาล ตอนนี้เริ่มต้นที่ภาคกลาง เชิญมา 40 คน จ่ายเงินตรงนั้น 23 คน ที่เหลือขอกลับไปตัดสินใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีแสดงว่าโมเดลนี้ตอบโจทย์ ขนาดทางเราฟังแล้วยังคึกคักตามเลย อินมาก

 

ความเห็นของเราลงทุนหุ้น

ทางเราเชื่อนะว่าแฟรนไชน์นี้จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ของ COM7 เพราะว่า ตลาดที่เขาจะเข้าไปจับมันใหญ่มาก และเขาเข้าใจถึงปัญหาทุกอย่างของร้านค้า และปฏิบัติต่อร้านค้าดีมาก จุดแข็งทั้งหมดที่เขาพูดมา มันตอบโจทย์ร้านค้าทั้งหมด ต้นทุน, ความน่าเชื่อถือ, การตลาด มันลงล๊อกหมด และเขาก็ได้พิสูจน์มาจากร้านค้าเขาเองแล้วว่าเขาประสบความสำเร็จ ระบบทุกอย่างเขาพร้อม หุ้น COM7 น่าลุ้น อีกเรื่องก็คือโดยปกติการเปิดร้านเป็นแฟรนไชน์ จะสามารถสร้างกำไรให้กับบริษัทได้ดี โดยจะมีค่า Royalty Fee, Marketing Fee เป็นเงินกินเปล่า ที่แทบจะวิ่งตรงเข้ากำไรได้เลย แต่ว่าโมเดลร้านเขาไม่แน่ใจว่ามีส่วนนี้ไหม เพราะว่าโดยโมเดล ร้านค้าแบบนี้ค่อนข้างอ่อนไหวเรื่องต้นทุนพอสมควร (มือถือเหมือนกันบวกต้นทุนลงมาที่มือถือคงไม่ได้) ถ้ามีแล้วร้านค้ารับได้ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ขายอุปกรณ์อย่างเดียวก็ได้ เน้นปริมาณเอา