ธรรมภิบาลของผู้บริหาร

หนึ่งในเรื่องที่น่ากลัวที่สุดในตลาดหุ้นคือเรื่องผู้บริหารมีนิสัยขี้โกง ซึ่งความขี้โกงของเขาจะทำให้เงินที่เราลงทุนไปเสียหายอย่างมาก ตัวอย่างเช่น

– ตั้งบริษัทจัดซื้อวัตถุดิบ จากเครือญาติแล้วขายในราคาที่แพงให้กับบริษัท โดยมีข้ออ้างสารพัดเช่น ที่นี้คุณภาพดีกว่า, ผู้จัดส่งมีความน่าเชื่อถือ ส่งผลให้ บริษัทมีกำไรไม่มากแต่บริษัทที่ขายวัตถุดิบรวยเอารวยเอา (ปกติรายการพวกนี้มันต้องแสดงเป็นรายการระหว่างกัน แต่มันก็มีวิธีเลี่้ยงอยู่)

– เอาบริษัทมาแล้วให้ข่าวโน้นนี้นั้นเพื่อปั่นราคาหุ้นขึ้น และกะเก็งกำไร หลังจากนั้นก็ขายเมื่อราคาหุ้นขึ้นสูง เม่าก็ติดดอย พอจะสร้างเรื่องรอบใหม่ก็เพิ่มทุนหาเงินและไปซื้อกิจการ วนเวียนไปอย่างนี้เรื่อยๆ (พอชื่อหุ้นเน่าก็เปลี่ยนชื่อหุ้นใหม่)

– ขายของให้กับบริษัทตัวเอง ในราคาที่สูงกว่าราคาตลาดหรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เพื่อสร้างความร่ำรวยให้กับตัวเอง (ดูภาพประกอบด้านล่าง)

– ผ่อนถ่ายเอาทรัพย์สินออกมา

– ซื้อของรับเงินทอนด้านนอก อันนี้คลาสสิคเลย วิธีการง่ายๆก็คือ ไปซื้อกิจการอันหนึ่งมาแล้วทำข้อตกลงลับๆกับเจ้าของว่า ถ้าเรามาซื้อขอ ส่วนแบ่ง 5% 10% อะไรก็ว่าไป อันนี้จะตรวจสอบยากมากเพราะมันเป็นการสมยอมกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

การที่ผู้บริหารมีนิสัยขี้โกง จะส่งผลร้ายต่อบริษัทอย่างมาก ทำให้ราคาหุ้นดิ่งและดิ่งลง ผลที่ตามมาก็คือ เงินที่เราลงทุนไปแทบจะเป็น 0